6 sai lầm khi dùng đồ điện dễ dàng gây ra cháy, nổ 07/05/2018 22:13

Những đồ điện gia dụng gần gũi nhất, nhỏ bé nhất. Tưởng chừng như không thể gây ra nguy hại gì cho con người. Vậy nhưng nó lại ẩn chứa nguy cơ chập điện gây cháy, nổ rất lớn.

Dùng đồ điện trong nhà tắm/WC

Những ổ cắm điện trong nhà tắm theo tiêu chuẩn sẽ phải được đặt ở vị trí cao. Cách xa nguồn nước để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên không vì thế mà chúng ta có thể thoải mái dùng máy sấy tóc hay sạc điện thoại trong WC. Mà không hề lo lắng có chuyện gì xảy ra.

đồ điện 1

Sự thật là tất cả đồ điện đều có nguy cơ bị rò điện. Và nếu như bạn đang đi chân không, hoặc sàn nhà đang ướt. Thì quả là bạn đang đánh đu với tử thần rồi.

Mối nguy đến từ bóng đèn điện

Bạn nghĩ bóng điện thì không nguy hiểm ư? Đừng nhầm, vì đây cũng là một trong những nguyên nhân có thể gây cháy nổ. Nếu như đặt nó gần những vật liệu dễ cháy.

đồ điện3

Chỉ cần một đoạn mạch bị nối sai, nhiệt độ bóng đèn có thể tăng rất nhanh. Gây nổ, chập điện hoặc hỏa hoạn. Ngoài ra, cũng giống như mọi đồ điện khác. Nguy cơ giật khi thay bóng đèn cũng không phải là nhỏ. Nên nhớ, đừng bao giờ thay bóng đèn hoặc bật đèn khi tay ướt. Chết thật chứ không đùa đâu.

Sử dụng dây điện và đồ điện quá… rẻ tiền

Thứ quan trọng nhất để đảm bảo an toàn điện chính là chất lượng của dây điện. Có điều vì ham rẻ, nhiều người đã lựa chọn dây quá rẻ tiền. Từ những nơi có chất lượng không đảm bảo.

Việc sử dụng một dây điện kém chất lượng có thể tăng nguy cơ rò điện, chập điện. Hậu quả nhẹ thì khiến các đồ điện khác cũng hỏng. Nặng thì gây cháy nổ, thậm chí là thiệt hại về người.

đồ điện45

Tương tự như vậy, các thiết bị điện kém chất lượng sẽ không đảm bảo an toàn. Làm tăng nguy cơ chập điện hây cháy, nổ.

Bên cạnh đó, cũng cần nhớ rằng: Nếu không am hiểu về điện, đừng bao giờ tự nối dây. Hãy để việc này cho các kỹ sư điện thì hơn. Vì nối dây sai hoặc không đảm bảo quy trình an toàn khi nối điện cũng có thể đem lại hậu quả tương tự như khi dùng dây điện “lởm”.

Dùng đồ điện khi tay ướt

Nước dẫn điện, điều này ai cũng biết. Có điều biết thì biết vậy thôi! Nhiều người vẫn thoải mái dùng đồ điện – như máy sấy – khi tay ướt mà chẳng có gì xảy ra.

đồ điện457

Trên thực tế, nguy cơ bị giật điện sẽ thấp hơn rất nhiều nếu bạn dùng tay khô. Vì bản thân cơ thể người đã có điện trở tương đối lớn. Nhưng nếu tay bạn ướt thì khác, vì nước lúc này mới là vật dẫn điện.

Dập lửa điện bằng nước

Dù chuẩn bị kỹ đến đâu, nguy cơ chập điện gây cháy nổ vẫn có thể xảy ra. Vì một số nguyên nhân như bị chuột cắn dây điện,…

Và lúc này nếu dập lửa bằng nước thì đúng là đại họa. Dòng điện khi gặp nước sẽ càng mạnh lên. Gây nổ, hoặc thậm chí theo dòng nước giật thẳng vào người chúng ta.

đồ điện53

Nếu tình huống như vậy có xảy ra, thứ duy nhất được dùng là bình cứu hỏa. Trong trường hợp không có bình, hãy ngắt aptomat cả nhà rồi gọi 114 ngay.

Bọc dây điện sai cách

Nhiều người cho rằng chỉ cần bọc dây điện bằng băng dính cách điện là an toàn. Nhưng rất tiếc, điều này chưa đủ.

đồ điện8

Việc cuốn dây quá nặng có thể khiến lõi dây không thể thoát nhiệt. Gây quá tải nhiệt và chập điện. Hơn nữa, các loại dây điện chất lượng tốt vốn có vỏ cao su cách điện rất tốt. Nên việc cuốn thêm băng dính cách điện là hoàn toàn không cần thiết.

Tương tự như vậy, cũng cần đảm bảo không gian cho các thiết bị điện như máy tính, TV… Giúp chúng thoát nhiệt nhanh, tránh quá tải điện.

Nguồn: Platinum Electrians

>> Xem thêm: VÌ SAO LÍNH CỨU HỎA PHẢI VIẾT TÊN LÊN MŨ BẢO HỘ CỦA MÌNH?

bài viết cùng chuyên mục