Báo cháy giả – Hình phạt cho hành vi vô ý thức này thế nào? 13/05/2018 9:43

Theo ghi nhận từ Trung tâm thông tin chỉ huy Cảnh sát PC&CC TPHCM, hiện nay, tình trạng một số người dân sử dụng thuê bao điện thoại di động không đăng ký thông tin chính chủ (sim rác) để thực hiện hành vi báo cháy giả thông qua tổng đài điện thoại khẩn cấp 114 vẫn còn đang tiếp diễn.

Báo cháy giả - kienthucphongchay.com

Ảnh minh họa

Khẳng định đây là một việc làm sai trái, không những gây phiền hà cho cán bộ chiến sỹ trực tổng đài thông tin của lực lượng Cảnh sát PC&CC Thành phố mà còn gây ảnh hưởng đến lợi ích, cũng như sự an nguy của cả cộng đồng.

Báo cháy giả - kienthucphongchay.com

Những cuộc báo cháy giả gây nhiều khó khăn và áp lực cho CBCS trực tổng đài khẩn cấp 114 Cảnh sát PC&CC

Anh Bùi Văn Hảo – người dân sống tại Quận 8, TPHCM chia sẻ: “Về quan đểm cá nhân, tôi không ủng hộ hành vị nặc danh báo cháy giả. Thứ nhất, nó gây ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị của cán bộ chiến sỹ Cảnh sát PCCC; thứ hai, trong lúc lực lượng chức năng đang thực hiện nhiệm vụ cho cuộc báo cháy giả, thì biết đâu được ở một nơi nào đó có những cuộc báo cháy thật đang cần đội ngũ PCCC chuyên nghiệp đến cứu nạn cứu hộ ngay lập tức. Tôi nghĩ báo cháy giả là một hành động nên bài trừ”

Xoay quanh vấn đề này, thời gian tới đây, Cảnh sát PC&CC TPHCM sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với những đơn vị chức liên quan nhằm kịp thời xác minh, định vị các đối tượng thực hiện hành vi báo cháy giả qua tổng đài điện thoại khẩn cấp 114 để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Điều 40, Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình: hành vi báo cháy giả có thể bị phạt tiền từ 2 đến 5 triệu đồng.

BÍCH HẠNH

bài viết cùng chuyên mục