Ký sự: BÌNH THUẬN HÔM NAY 15/06/2018 14:14

Không thể ngồi yên khi chưa chứng kiến tận mắt toàn bộ sự thật. Đúng 9 giờ sáng hôm nay, tôi và một người bạn lên xe thẳng tiến về trụ sở phòng cháy chữa cháy thuộc công an huyện Bắc bình tỉnh Bình thuận.

Phía bên phải, vẫn biển trời hòa vào nhau một màu xanh ngắt. Phía bên trái tay lái, đồi cát vàng nối tiếp đồi cắt trắng.
Bình thuận vẫn đẹp đến nao lòng, vẫn nên thơ và êm ả như tự bao giờ.

BÌNH THUẬN HÔM NAY

Chỉ cho đến khi xe dừng trước cửa trụ sở PCCC lúc 15.30 chiều, hai chị em mới sững sờ tê tái. Cả một tòa nhà mới xây bị đập phá nham nhở và đốt đen thui. Toàn bộ tài liệu bị đốt không còn một tờ. 12 chiếc xe với trị giá quãng gần chục tỉ bị đốt hoặc đập phá tan tành, thành đống sắt vụn.

BÌNH THUẬN HÔM NAY

Những chiếc xe bị đốt hoặc đập phá tan tành

BÌNH THUẬN HÔM NAY BÌNH THUẬN HÔM NAY BÌNH THUẬN HÔM NAY

Thiệt hại lên đến chục tỉ đồng

Biểu tình ôn hòa là đây ư? Lòng yêu nước của họ được thể hiện kiểu này ư?

Hai chị em vào tận nơi tìm gặp các chiến sĩ PCCC, những thanh niên gầy gò, mặt mũi đen nhẻm bụi than, đang bê vác dọn dẹp khu văn phòng hoang tàn đổ nát. Hầu hết các em đều bị xây xước tay chân do gạch đá ném vào. Nghe các em kể lại tường tận sự việc, kể cả tâm lý bị kìm nén khi bị tấn công mà không được phép chống trả, vì công an không được phép đánh dân. Đưa tay lau vội giọt nước mắt, hai chị em chân thành cám ơn những chiến sĩ vừa trải qua cơn giông tố do con người gây ra. Gửi các em chút quà thể hiện tấm lòng biết ơn, chúng tôi chạy vội đến trụ sở công an huyện Bắc bình

BÌNH THUẬN HÔM NAY BÌNH THUẬN HÔM NAY

Bom xăng thiêu rụi cả phòng làm việc

Nhìn những khuôn mặt non nớt của các cháu chiến sĩ CSCĐ, lòng tôi thắt lại. Chắc đã liền mấy ngày đêm rồi, các cháu không được ngủ? Bố mẹ, người thân các cháu sẽ lo lắng đến dường nào đây? Gần 40 chiến sĩ bị thương đang phải nằm bệnh viện. Tiền cá nhân để trong ba lô các chiến sĩ cũng bị chúng lấy sạch.

BÌNH THUẬN HÔM NAY BÌNH THUẬN HÔM NAY

Những khoảng sân bị cháy đen

Xin được gặp Ban chỉ huy để trao quà và trực tiếp nói lời cám ơn, chia sẻ. Khuôn mặt các em cũng đen xạm và hốc hác. Khi tôi hỏi: “Sao các em không chống cự?”, được trả lời rằng: “Chúng em không đánh lại dân mình. Nếu dẫn tới hỗn chiến thì chỉ các thế lực phản động là vui mừng”.

BÌNH THUẬN HÔM NAY BÌNH THUẬN HÔM NAY

Các chiến sĩ được huy động dọn dẹp

Lưu luyến ra về, gửi lại các em tấm lòng của chúng tôi.
Chiều Phan rí, nắng bức nhưng không khí thật trong lành. Không một hạt bụi, mà chỉ có bụi than đen từ bom xăng chúng đốt hôm nào.

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh tân cách đây tới hơn 50km, gió biển có mạnh đến mấy cũng không đủ đưa khói thải tới đây.

BÌNH THUẬN HÔM NAY

Buồn quá! Bình Thuận của tôi ơi!

Bạn bè ơi, ai muốn hiểu rõ sự thật, hãy chịu khó xách xe chạy vài trăm cây số để tìm hiểu rõ rồi hãy viết. Đừng nghĩ là lòng yêu nước chỉ cần thể hiện qua phím bấm và những lời chửi bới vô căn cứ.

Bích Hà Trần

bài viết cùng chuyên mục