Có thể bạn chưa biết: Phương pháp chữa cháy bằng Sóng âm 18/05/2018 17:32

Hầu hết các tờ báo lớn trên thế giới đều “phát sốt” vì sáng chế mang tính thời đại này. Thay vì dùng nước, giờ đây những đám cháy lớn có thể được dập tắt bằng… sóng âm.

Phát minh của một kĩ sư gốc Việt và cộng sự

Một phát kiến về dập lửa đã được 2 kỹ sư thuộc Đại học Geogre Mason (Mỹ) ra mắt. Cụ thể, đây là một thiết bị có thể dập lửa mà không dùng tới nước.

Việt Trần – một sinh viên cao học người Mỹ gốc Việt và người bạn. Seth Robertson đã cùng nghiên cứu để cho ra mắt thiết bị phát sóng âm tần số thấp. Và áp dụng vào việc dập lửa.

sóng âm1a

Được biết, hai tác giả chỉ mất hơn 600 USD và 1 năm nghiên cứu để cho ra đời sản phẩm. Nhưng đây được coi là một phát kiến rất thực tế. Do thiết kế đơn giản, tiện dụng. Không những thế, còn có thể giảm thiểu tối đa thiệt hại trong quá trình chữa cháy.

sóng âm12 zs

Về cơ bản, phát kiến này là một thiết bị cầm tay có khả năng phát ra âm thanh ở âm tần thấp (30-60 hertz). Nhằm khuếch tán oxy xung quanh ngọn lửa và khiến chúng tắt ngúm.

Phát minh mang tính thời đại này đã gây “sốt” khắp thế giới

Trang CNET nổi tiếng của Mỹ nhấn mạnh: “Hãy tưởng tượng nếu tất cả thứ bạn cần để dập tắt đám cháy là một chiếc loa. Đó là một ý tưởng đã được Bộ Quốc phòng Mỹ chứng minh từ năm 2012. Nhưng đây là lần đầu tiên trong lịch sử, ý tưởng đó đã được thử nghiệm thực tế”.

Nhờ video clip thử nghiệm thiết bị với một đám cháy từ cồn. Tin tức của hai nhà sáng tạo trẻ tràn ngập khắp mặt báo ở nước Mỹ.

Việt Trần chia sẻ anh cũng đồng thời nhận được rất nhiều ý kiến ủng hộ. Cũng như góp ý chuyên môn của các nhà khoa học trên khắp thế giới.

Hiện phát minh của hai kỹ sư này đang được nghiên cứu mở rộng quy mô thử nghiệm. Trước khi đăng kí bằng sáng chế.

Kiều (Theo Trí Thức Trẻ)

>> Xem thêm: PHÁT MINH TUYỆT VỜI NÀY ĐÃ CỨU SỐNG HÀNG TRĂM NGƯỜI TRONG BIỂN LỬA

bài viết cùng chuyên mục