05 “Dấu hiệu” của Chung cư đạt chuẩn PCCC 24/04/2018 22:36

Nếu bạn đang có ý định mua căn hộ Chung cư. Hãy xem ngay 5 Dấu hiệu của Chung cư đạt chuẩn PCCC dưới đây nhé!

>> Hình ảnh khiến bạn rợn người bởi nguy cơ cháy nổ ở “Chung cư Mini”

>> Đoàn Liên nghành kiểm tra Chung cư phát hiện nhiều sai phạm trong công tác PCCC

>> Chung cư an toàn cháy nổ, có khó tìm không?

Tiêu chuẩn PCCC của các quốc gia khu vực Đông Nam Á

1. Singapore

chuẩn PCCC

Một trạm cứu hỏa chuẩn PCCC tại Singapore.

Bộ luật và tiêu chuẩn hoàn chỉnh về PCCC của Singapore được ban hành vào năm 2013. Với đầy đủ chi tiết cho các hạng mục công trình như: công trường xây dựng, trường học, chung cư cao tầng. Đặc biệt, đối với các chung cư hơn 40 tầng, các cơ quan thanh tra đòi hỏi chủ xây dựng rất khắt khe về trang thiết bị chuẩn PCCC.
Cụ thể, khu vực xây chung cư phải gần trạm cứu hỏa. Trong tòa nhà, tối thiểu phải có 4 lối thoát hiểm, hệ thống báo cháy tự động trên mỗi tầng. Vòi phun nước cứu hỏa tại chỗ và các bình cứu hỏa riêng từng căn hộ. Ngoài ra, các hệ thống trên cần được bảo trì và kiểm tra sau 6 tháng. Hệ thống cứu hộ chặt chẽ là lý do khiến đảo quốc sư tử chưa từng xảy ra hỏa hoạn gây thiệt hại đáng kể.

2. Thái Lan

Hiện trường vụ cháy một trung tâm thương mại tại Thái Lan năm 2010.

Thái Lan là điểm đến của rất nhiều khách du lịch quốc tế. Vì vậy các điều kiện an toàn chuẩn PCCC rất nghiêm ngặt.
Ngoài việc phải trang bị đầy đủ hệ thống còi báo cháy, họng nước cứu hỏa tại chỗ và lối thoát hiểm. Các cư dân chung cư cũng không được phép chất đồ ngoài ban công. Hay sử dụng chất liệu dễ cháy để trang trí nội thất.

3. Malaysia

chuẩn PCCC

Hiện trường vụ cháy căn hộ tầng 35 tại chung cư khu vực đảo Penang.

Luật PCCC của Malaysia đã được chính phủ nước này cập nhật vào tháng 10/2017. Sau một vụ cháy chung cư tại Penang gây rất nhiều thiệt hại về tài sản. Theo đó, các khu chung cư sẽ phải thanh tra các thiết bị chuẩn PCCC định kỳ 6 tháng.

Tại các đô thị lớn tập trung nhiều nhà cao tầng như Kuala Lumpur. Ban quản lý khu chung cư thường xuyên phải tham gia các buổi tập huấn về kỹ năng hướng dẫn xử lý đám cháy nhỏ hoặc thoát hiểm đúng cách.

Tiêu chuẩn PCCC cho Chung cư tại Việt Nam

1. Phải có hệ thống báo cháy tự động: Tòa nhà từ 05 tầng trở lên phải trang bị hệ thống báo cháy tự động. Hệ thống này sau khi đưa vào hoạt động phải được kiểm tra mỗi năm ít nhất 02 lần; được bảo dưỡng ít nhất 2 năm một lần.

2. 50 – 150mcó 1 bình chữa cháy: Tất cả các khu vực trong tòa nhà có nguy hiểm về cháy, kể cả những nơi đã được trang bị hệ thống PCCC phải trang bị bình chữa cháy xách tay hoặc bình chữa cháy có bánh xe. Bình phải được bố trí ở vị trí thiết kế, không để bình tập trung ở một chỗ… Với mức độ nguy hiểm thấp, định mức trang bị bình chữa cháy 150m2/bình. Mức độ nguy hiểm trung bình 75m2/bình; mức độ nguy hiểm cao 50m2/bình

3. Cửa thoát hiểm không có chốt khóa: Cửa các lối ra thoát nạn từ các hành lang tầng, không gian chung, phòng chờ, sảnh, buồng thang bộ phải không có chốt khóa. Có thể mở được cửa tự do từ bên trong. Với các tòa nhà có chiều cao hơn 15m, các cánh cửa này phải là cửa đặc hoặc là kính cường lực.

4. Có 1 – 2 họng nước tại mỗi điểm trong nhà: Các tòa chung cư phải bố trí từ 01 – 02 họng nước chữa cháy cho mỗi điểm bên trong nhà. Lượng nước tính cho mỗi họng là 2,5 lít/giây. Phải bố trí cạnh lối ra vào, trên chiếu nghỉ buồng thang, ở sảnh, hành lang và những nơi dễ thấy, dễ sử dụng. Tâm của họng chữa cháy phải đặt ở độ cao 1,25m so với mặt sàn. Mỗi họng chữa cháy trong tòa nhà phải có đặt van khóa, lăng phun nước và cuộn vòi mềm có đủ độ dài theo tính toán.

5. Có ít nhất 02 lối ra thoát nạn: Trong các nhà cao tầng phải có ít nhất 02 lối ra thoát nạn để đảm bảo cho người thoát nạn an toàn khi có cháy. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng chữa cháy hoạt động. Các nhà cao tầng có diện tích mỗi tầng lớn hơn 300m2 thì hành lang chung hoặc lối đi phải có ít nhất hai lối thoát ra hai cầu thang thoát nạn.

Kết

Năm 2001, Luật PCCC ra đời quy định rõ tất cả chung cư phải được thẩm duyệt nghiệm thu PCCC. Về pháp lý phải bảo đảm. Bên cạnh đó, nếu các chung cư đúng tiêu chuẩn PCCC rồi thì trong quá trình vận hành có bảo đảm không là vấn đề cần được rà soát, đánh giá và có biện pháp xử lý.

Kiều (Tổng hợp)

Xem thêm: GỌI 114 BÁO CHÁY – CHI PHÍ “0Đ”

bài viết cùng chuyên mục