Cục thuế Bắc Ninh: Cải cách thủ tục hành chính, đồng hành cùng doanh nghiệp 21/03/2018 22:07

Cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh khê khai nộp thuế điện tử… hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp một cách nhanh nhất, Cục thuế Bắc Ninh đang đồng hành cùng với sự phát triển của doanh nghiệp và đổi trong ngành thuế.

Nỗ lực vượt kế hoạch

Theo báo cáo của Cục thuế Bắc Ninh, năm 2017 tổng thu ngân sách  nước đạt 16.648 tỷ đồng (bằng 115% so với dự toán pháp lệnh, bằng 134% so với cùng kỳ). Trong đó, thu từ thuế, phí, lệ phí, thu khác được đơn vị thực hiện đạt 14.009 tỷ đồng (đạt 106% dự toán, tăng 24% so với cùng kỳ); thu từ tiền sử dụng đất đạt 2.638 tỷ đồng (đạt 203% dự toán, tăng 124% so với cùng kỳ). 12/12 đơn vị trong ngành đều hoàn thành vượt dự toán được giao.

cuc thue bac ninh: cai cach thu tuc hanh chinh, dong hanh cung doanh nghiep hinh anh 1

CLB Đầu tư và Khởi nghiệp Bắc Ninh sinh hoạt, đây là nơi nuôi dưỡng những tài năng doanh nghiệp sau này.

Ông Lê Bá Ngọc – Phó Cục trưởng Cục thuế Bắc Ninh cho biết, năm 2018 ngành Thuế Bắc Ninh được Bộ Tài chính, HĐND, UBND tỉnh giao dự toán thu 17.950 tỷ đồng. Để hoàn thành mục tiêu dự toán được giao, Cục Thuế Bắc Ninh đã đề ra bốn nhiệm vụ trọng tâm của công tác thuế năm 2018 là: Tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý thuế, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu thuế, trốn thuế, nợ thuế; triển khai và thực hiện kịp thời hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị của Chính phủ và UBND tỉnh về những giải pháp tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Tiếp tục đẩy mạnh hiện đại hóa công tác thuế gắn với cải cách thủ tục hành chính, tiếp tục rà soát cắt giảm thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, khuyến khích khởi nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và người nộp thuế; tăng cường kỷ luật, kỷ cương nâng cao tinh thần trách nhiệm đội ngũ cán bộ công chức trong thực thi công vụ và thực hiện tốt công tác phòng chống tham nhũng, tiết kiệm chống lãng phí.

Bên cạnh đó, Cục Thuế Bắc Ninh còn phát động các phong trào thi đua phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm như: Thực hiện ký kết giao ước thi đua giữa Lãnh đạo Cục Thuế với Công đoàn ngành; giao ước thi đua giữa các đơn vị, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trên cơ sở đó, 100% cán bộ công chức có bản đăng ký cam kết thi đua để làm căn cứ đánh giá, phân loại cán bộ năm 2018.

Đồng thời phát động các phong trào thi đua cả năm, thi đua theo quý, thi đua theo chuyên đề, thi đua nước rút vào tháng cuối năm, đồng thời áp dụng các sáng kiến, cải tiến trong công việc, làm đòn bẩy động viên mọi cán bộ công chức phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

cuc thue bac ninh: cai cach thu tuc hanh chinh, dong hanh cung doanh nghiep hinh anh 2

Trong những năm gần đây, với việc cải cách thủ tục hành chính, ngành Thuế Bắc Ninh đã gặt hái được rất nhiều thành công.

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Trước đó, tại cuộc đối thoại với doanh nghiệp, do Cục thuế Bắc Ninh tổ chức, ông Nguyễn Tử Quỳnh – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã khẳng định: “Doanh nghiệp là động lực phát triển của tỉnh. Doanh nghiệp phát triển thì Bắc Ninh phát triển”.

Ông Quỳnh nhấn mạnh: “Doanh nghiệp là tế bào sống, hạt nhân góp phần quan trọng vào sự phát triển của tỉnh. Chính vì vậy, các sở, ngành đặc biệt là Cục Thuế Bắc Ninh luôn quan tâm, phải coi doanh nghiệp là đối tượng phục vụ, luôn lắng nghe và có hành động cụ thể, thiết thực nhằm hỗ trợ giải quyết kịp thời, hiệu quả mọi khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng trao đổi thẳng thắn, cởi mở để các sở, ngành, UBND tỉnh tháo gỡ những khó khắn vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh”.

Với tinh thần đó, trong những năm qua, Cục thuế Bắc Ninh đã tích cực, chủ động triển khai nhiều biện pháp đã và đang mang lại sinh khí mới cho cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn. Cụ thể, Cục Thuế đã thực hiện rà soát, hoàn thiện thủ tục hành chính theo hướng đơn giản hóa, công khai hóa, bảo đảm cắt giảm thời gian thực hiện các thủ tục hành chính theo quy định nhằm giảm chi phí cho người dân và DN.

Việc thực hiện khai thuế điện tử đạt 99,8% số lượng DN, nộp thuế điện tử đạt 96%/ chỉ tiêu 95%, hoàn thuế điện tử đạt 100% theo chỉ tiêu Tổng cục Thuế giao. Đây là một trong những kết quả điển hình từ việc bám sát, thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ.

Bên cạnh đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho DN mới thành lập ổn định và phát triển sản xuất, kinh doanh tạo nguồn thu cho ngân sách, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Thuế về việc triển khai thực hiện chương trình “Đồng hành cùng DN khởi nghiệp” với đa dạng các hình thức hỗ trợ, nhằm kéo gần khoảng cách giữa DN và cơ quan thuế, Cục Thuế Bắc Ninh ngay lập tức xây dựng kế hoạch cụ thể gửi tới các phòng chuyên môn và 8 Chi cục Thuế tại địa phương bám sát chỉ đạo của văn bản để triển khai thực hiện.

cuc thue bac ninh: cai cach thu tuc hanh chinh, dong hanh cung doanh nghiep hinh anh 3

Lãnh đạo Cục thuể Bắc Ninh tặng bằng khen, giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc hoàn thành nghĩa vụ thuế trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Thọ Lập – Trưởng phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế cho biết, để DN mới thành lập dễ dàng tiếp cận thông tin liên quan đến chính sách pháp luật thuế, Cục Thuế Bắc Ninh đã bố trí cơ sở vật chất, cán bộ phù hợp để thực hiện hỗ trợ trực tiếp tại cơ quan thuế; hỗ trợ qua điện thoại, thông qua các lớp tập huấn nghiệp vụ…

Website Cục thuế cũng tạo chuyên mục “Đồng hành cùng DN khởi nghiệp” gồm các nội dung thiết thực như hướng dẫn thành lập DN, thực hiện nghiệp vụ khai thuế, nộp thuế, hóa đơn, sổ sách kế toán, giải đáp vướng mắc…

Tại văn phòng cục và các chi cục, các quy định thủ tục hành chính về thuế được niêm yết công khai, minh bạch; các yêu cầu hướng dẫn, giải đáp vướng mắc của tổ chức, cá nhân có liên quan được thực hiện nhanh chóng đúng quy định pháp luật, hạn chế tối đa tình trạng DN mất nhiều thời gian đi lại giải quyết công việc tại cơ quan thuế.

Cùng với đó, phòng Kê khai – kế toán thuế thường xuyên rà soát, kiểm kê mã số thuế để nắm bắt kịp thời đối tượng nộp thuế mới và đưa vào diện theo dõi, quản lý thuế một cách sát sao.

“Thời gian tới, cùng với các chính sách mạnh mẽ thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trên địa bàn, ngành Thuế sẽ tiếp tục chia sẻ, đồng hành cùng DN mới để họ an tâm hoạt động, khuyến khích các hộ kinh doanh chuyển sang hoạt động theo hình thức DN. Cục Thuế Bắc Ninh phấn đấu đến năm 2020, sẽ có 15.000 DN theo lộ trình đặt ra của tỉnh” – ông Lập cho biết thêm.

Dân Việt

bài viết cùng chuyên mục