“Điểm mặt” những chung cư vi phạm về PCCC ở Hà Nội 06/05/2018 8:50

Cảnh sát PCCC Hà Nội cung cấp danh sách những công trình, nhà  cao tầng, chung cư vi phạm về PCCC, đồng thời chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra, công an thành phố từ sau kỳ nghỉ lễ 30/4.

 chung cư vi phạm về PCCC Hà Nội - kienthucphongchay.com

Sau 3 công trình vi phạm PCCC ở Hà Đông, cảnh sát PCCC cho biết sẽ tiếp tục chuyển hồ sơ các công trình vi phạm lĩnh vực này cho cơ quan điều tra xử lý.

Chuyển hồ sơ những công trình vi phạm sang cơ quan điều tra

Theo đó, Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết, tính đến cuối tháng 4, đầu tháng 5/2018, còn 29/79 công trình nhà chung cư cao tầng tồn tại vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo danh sách Sở này cung cấp thì quận Hà Đông là địa bàn có số lượng công trình vi phạm quy định PCCC nhiều nhất khi có tới 11/29. Những công trình này chủ yếu vi phạm lỗi chưa được nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng.

Giải thích lý do vì sao một số doanh nghiệp lại cố tình chây ì, vi phạm quy định về PCCC, Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cho rằng do ý thức chấp hành pháp luật về Phòng cháy và chữa cháy, Luật xây dựng của một số chủ đầu tư chưa cao, nhiều trường hợp coi thường pháp luật, cố tình vi phạm các quy định về PCCC, mặc dù được kiểm tra, hướng dẫn các giải pháp, biện pháp khắc phục nhưng vẫn cố tình chây ì không thực hiện.

Ngoài ra, một bộ phận cư dân sống tại công trình không đồng thuận cho chủ đầu tư khắc phục các tồn tại về PCCC. Sở Cảnh sát PCCC chỉ ra một số lỗi cụ thể của cư dân như không đồng ý đóng kín buồng thang bộ với lý do ảnh hưởng đến sinh hoạt. Có tới 3/28 công trình vi phạm khi sở tiến hành kiểm tra.

“Nhiều công trình nêu tên trên đã xây dựng xong, việc cải tạo, bổ sung các giải pháp về kiến trúc rất khó thực hiện do ảnh hưởng đến kết cấu, công năng sử dụng. Ngoài ra, việc bổ sung hệ thống PCCC để đảm bảo an toàn PCCC cũng cần kinh phí lớn để thực hiện”, Sở cảnh sát PCCC Hà Nội cho hay.

Nhiều chủ đầu tư chây ì trong khắc phục vi phạm

 chung cư vi phạm về PCCC Hà Nội - kienthucphongchay.com

Nhiều chung cư vi phạm về quy định PCCC. Ảnh: TL

Về hình thức xử lý vi phạm, thời gian qua, cảnh sát PCCC thành phố đã tiến hành xử phạt hành chính, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động theo quy định của Luật Phòng cháy và chữa cháy đối với các công trình vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng.

Trong việc kiểm tra, xử lý những vi phạm về PCCC, sở này cho biết gặp không ít những vướng mắc khó giải quyết ngay một sớm một chiều. “Một số chủ đầu tư đã tích cực triển khai khắc phục các tồn tại, tuy nhiên công trình cần hoàn thiện nhiều hạng mục khác nhau từ chỉnh sửa kiến trúc, bổ sung hệ thống PCCC, chống tụ khói nên cần nhiều thời gian, kinh phí thực hiện. Ngoài ra, còn một số chủ đầu tư cố tình chây ì không khắc phục hoặc tiến độ khắc phục còn chậm. Một số công trình vi phạm về PCCC đã bị xử phạt bằng hình thức phạt tiền, nhưng chủ đầu tư cố tình không thực hiện. Việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, để cơ quan quản lý nhà nước nghiệm thu về PCCC cũng không thể thực hiện được. Đồng thời, đối với các công trình chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động (đặc biệt là nhà chung cư cao tầng chưa được nghiệm thu về PCCC nhưng đã đưa dân vào sinh sống) mà chủ đầu tư cố tình không thực hiện thì việc cưỡng chế thi hành quyết định đình chỉ, tạm đình chỉ hoạt động gặp nhiều khó khăn, không có đủ căn cứ pháp lý để thực thi. Thẩm quyền xử phạt của chiến sỹ công an nhân dân, trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Giám đốc công an tỉnh, Giám đốc Cảnh sát PC&CC Thành phố còn thấp”, Cảnh sát PCCC cho biết.

Được biết, sau ngày 30/4/2018, Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội tiến hành chuyển hồ sơ các công trình còn tồn tại vi phạm quy định về PCCC sang cơ quan điều tra – Công an Thành phố để điều tra, xem xét xử lý, khối tố đúng quy định của pháp luật.

Hà Nội ra hạn chót

Ở một diễn biến khác, UBND TP Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 1859/UBND-NC ra hạn yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục các tồn tại vi phạm về phòng cháy chữa cháy. Theo đó, UBND thành phố yêu cầu chủ đầu tư cơ sở, công trình nhà cao tầng, siêu cao tầng còn các tồn tại, vi phạm về PCCC tại từng tòa nhà, công trình khẩn trương thực hiện các giải pháp khắc phục những tồn tại, vi phạm, hoàn thành trước ngày 30/6/2018.

Đối với các giải pháp liên quan đến việc thay đổi công năng, cải tạo bố trí mặt bằng, quy mô, kiến trúc, kết cấu, phải xây dựng hồ sơ, trình các cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép theo quy định. UBND thành phố giao các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ trên của chủ đầu tư và các đơn vị liên quan.

Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Xây dựng, Kế hoạch – Đầu tư, Cảnh sát PCCC thành phố và các đơn vị liên quan xem xét thẩm định cấp phép, thẩm duyệt về PCCC đối với các cơ sở, công trình trong việc thay đổi công năng, cải tạo mặt bằng, quy mô, kiến trúc, kết cấu để đảm bảo yêu cầu về PCCC. Cảnh sát PCCC thành phố rà soát chính xác những tồn tại, vi phạm của các cơ sở, kiểm tra, đôn đốc việc triển khai tổ chức, thực hiện của chủ đầu tư và các đơn vị liên quan; phối hợp với các cơ quan truyền thông, thường xuyên đăng tải công khai, đầy đủ danh tính và nội dung tồn tại vi phạm về PCCC, tiến độ khắc phục của chủ đầu tư.

Danh sách những công trình tồn tại vi phạm quy định về PCCC

1. Chung cư 229 Phố Vọng (Số 229 Phố Vọng, Hai Bà Trưng).

2. Tháp B văn phòng thuộc Tòa nhà hỗn hợp HH1 (Ngõ 102 Trường Chinh, Phương Mai, Đống Đa).

3. Khu nhà ở cho CBCS phòng cảnh sát Trật tự 113 (Phường Yên Hòa, Cầu Giấy).

4. Tòa nhà Capital Garden (Ngõ 102 Trường Chinh, Đống Đa).

5. Tòa nhà No2A (KĐT mới Sài Đồng, Phúc Đồng, Long Biên).

6. Chung cư CT1 Usilk City (La Khê, Hà Đông).

7. Tòa nhà SME Hoàng Gia (Quang Trung – Hà Đông).

8. Chung cư CT5B (Tổ dân phố Mễ Trì Thượng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm).

9. CT3A (Mễ Trì Thượng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm).

10. Nhà làm việc và chung cư cao tầng cho cán bộ công nhân viên (Số 143, Ngõ 85, Phố Hạ Đình, Thanh Xuân).

11. Tòa nhà CT6 Xa La (Khu đô thị Văn Khê, Hà Đông).

12. Chung cư CT5AB (Khu đô thị Văn Khê, Hà Đông).

13. Khu nhà Chung cư CT6 – Văn Khê (Phường La Khê, Hà Đông).

14. Tòa nhà CT4 – Văn Khê (Khu đô thị mới Văn Khê, Hà Đông).

15. Chung cư mini Bồ Đề (Ngõ 193 phố Bồ Đề, phường Bồ Đề, Long Biên).

16. Nhà ở nhiều hộ gia đình (Số 76 Cự Lộc, phường Thượng Đình, Thanh Xuân).

17. Tòa nhà văn phòng cho thuê và để ở(Số 88 Tô Vĩnh Diện, P. Khương Trung, Thanh Xuân).

18. Trung tâm thương mại và nhà ở cao tầng (Số 27 Lạc Trung, phường Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng).

19. Nhà ở chung cư cao tầng kinh doanh (Số 46/230 Lạc Trung, Thanh Lương, Hai Bà Trưng).

20. Nhà ở cho cán bộ chiến sỹ Tổng cục V – Bộ Công an (Tòa nhà T6/08) (KĐT mới Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm).

21. Tòa nhà C17 – Bộ Công an (Phường Thượng Thanh, Long Biên).

22. Tòa nhà C17 – Bộ Công an (Tổ 14, Ngọc Thụy, Long Biên).

23. Nhà ở cho cán bộ, giáo viên Học viện Quốc tế – BCA (Xã Thanh Liệt, Thanh Trì).

24. Nhà chung cư BMM (Khu Xa La, phường Phúc La, Hà Đông).

25. Tòa nhà chung cư 89 Phùng Hưng (Phúc La, Hà Đông).

(Nguồn: Sở Cảnh sát PCCC)

Theo báo gia đình

bài viết cùng chuyên mục