Có hay không ngôi nhà với vật liệu “Chống cháy hoàn toàn”? 14/05/2018 21:47

Khi “bà hỏa” viếng thăm, nhẹ thì hủy hoại tài sản, nặng thì chết người. Đã đến lúc chúng ta suy nghĩ về một ngôi nhà “chống cháy hoàn toàn”.

Thế giới đã và đang “chống cháy” thế nào?

Tại Hoa Kỳ, nhà thường được làm bằng hai vật liệu cơ bản: gỗ và bê tông. Những vật liệu đó đều rất dễ cháy. Bê tông cũng có thể cháy nếu nó được phủ trong các vật liệu dễ bắt lửa.

GigaCrete, một công ty sản xuất có trụ sở tại Las Vegas. Họ có thể làm cho ngôi nhà có tính chống cháy cao hơn. Với hệ thống khung thép được làm từ vật liệu không cháy, có thể tái chế, như tro than và cát không chứa silica.

Quá trình xây dựng của nó giống như khi bạn lắp các khối Lego. Các miếng góc và tấm tường được khóa bằng dầm thép. Và chúng được phủ trong một lớp thạch cao đặc biệt của GigaCrete.

chống cháy24

GigaCrete cũng tạo ra một lớp phủ độc quyền để sơn trên tường. Khi vật liệu được xếp lớp, ngôi nhà trở nên chống cháy, chống đạn, chống nước và siêu cách nhiệt. Lớp phủ đó được gọi là Plaster Max. Nó đã vượt qua quá trình đốt cháy khi thử nghiệm.

Chi phí của phát minh tuyệt vời này khá cao, một phòng ngủ có giá khoảng 24.000 đô la.

chống cháy23

Ở bên ngoài, GigaHouses không có gì hấp dẫn. Nhưng khi đối mặt với một đám cháy, bạn sẽ ngạc nhiên với độ bền của nó.

Việt Nam chúng ta có gì?

Ngày nay vấn đề hỏa hoạn, cháy nổ đang rất được nhiều người quan tâm. Vì thế, ngoài việc cần trang bị hệ thống PCCC an toàn thì việc sử dụng vật liệu chống cháy cũng cần được chú trọng.Trên thị trường Việt Nam hiện có những giải pháp chống cháy đáng chú ý sau:

Cửa chống cháy

Chúng trông như cửa cuốn bình thường, nhưng làm bằng thép chống cháy. Chúng có thể ngăn khói và chống cháy làm trong khoảng 60 phút. Cửa đóng mở tự động khi xảy ra cháy nổ.

chống cháy 34

Ngoài ra còn có các loại cửa thép vân gỗ, sơn tĩnh điện đa dạng… Cũng có tác dụng chống cháy, chống khói, không cong vênh, khít (nhờ các gioăng chống cháy bít kín các khe hở giữa cánh cửa và khung bao). Khi nhiệt độ tăng không cho lửa và khói thoát ra ngoài.

Vách ngăn chống cháy

Chúng ta nên dùng vật liệu nhựa PVC làm tấm ốp tường giả gỗ, tủ bếp nhựa,… để chống cháy. Thành phần chủ yếu của chúng là bột nhựa PVC nên không duy trì ngọn lửa, giảm lan tỏa của đám cháy.
chống cháy 343

Đồ trang trí vải sợi thủy tinh

Các loại vải sợi thủy tinh tiêu âm chống cháy có bán trên thị trường được cho là siêu bền. Đường kính sợi nhỏ, có gia cường lớp keo chống cháy, chống ồn… Đặc tính của vải là không cháy, cách nhiệt, tiêu âm, giảm ồn. Chịu được nhiệt từ 70 – 230oC. Không bị mục, chống ăn mòn, chịu được sức kéo 7.400kg/m2 … Rất hợp với các quán karaoke, bar, vũ trường… Hay cách nhiệt cho khu vực nhà bếp, lò nướng,… Và tiêu âm chống ồn cho quán karaoke, quán bar, phòng thu, vũ trường…

chống cháy23424

Ngoài ra, còn có các loại vải làm rèm chống cháy giúp giảm lan truyền ngọn lửa khi mới xảy ra cháy. Nhờ khả năng chống cháy dài hơn so với các loại vải thông thường.

Thạch cao chống cháy

Thạch cao  chống cháy chịu được lửa tới 4 giờ, dẫn nhiệt thấp, hạn chế tổn thất người và tài sản. Thời gian này đủ để người thoát ra và có thêm thời gian cứu chữa lửa. Và giúp công trình bớt bị hủy hoại. Đây là sản phẩm đang được các chủ công trình, kiến trúc – kỹ sư xây dựng đưa vào sử dụng rất nhiều. Bời ngoài ra chúng có tính thẩm mỹ khá cao.
chống cháy2424
Thạch cao chống cháy thường có 2 lớp, rỗng và có các sợi bông thủy tinh, giúp ngăn nhiệt lan truyền. Và còn giúp nền móng, đà dầm không phải chịu nhiều tải trọng.

Mền chống cháy

Mền chống cháy được dệt từ 100% sợi thủy tinh, kháng nhiệt đến 550oC. Rất hữu dụng để bảo vệ tính mạng nhiều người khi các hệ thống PCCC bị vô hiệu hóa. Đặc biệt chống cháy rất tốt trong xe ôtô.

chống cháy424
Mền mịn mềm, không hại da người, dễ uốn và bền. Loại 1m có giá 220.000đồng, loại 1,8m giá 300.000đồng. Với cách dùng đơn giản, chỉ cần chọn chỗ phủ mền xa đám cháy. Bình tĩnh kéo mạnh 2 sợi dây mở, rồi phủ kín mình và mọi người, chờ người tới cứu.
Hoặc đắp mền chống cháy nhẹ nhàng lên ngọn lửa, giữ yên vị trí đến khi lửa tắt hẳn.

Tạm kết

Không có một phương án nào thật sự tối ưu cho tất cả các vụ cháy. Các chuyên gia đưa ra lời khuyên, dù nhà bạn được thiết kế bằng những vật liệu chống cháy. Bạn vẫn cần phải tuân thủ tốt những nguyên tắc PCCC.
Các gia đình trang trí nhà cửa nên hạn chế các vật liệu vải, đồ gia dụng gỗ, thảm trải sàn, đèn gỗ, nhựa… Vì đó là những tiềm ẩn khi hỏa hoạn xảy ra.

Cần định kỳ kiểm tra thiết bị điện, đường dây điện và khí đốt trong nhà. Nếu chuột cắn dây, hỏng hóc chỗ nào phải sửa chữa, thay mới ngay. Mọi người trong nhà cần phải biết vị trí cầu dao nguồn điện để lỡ hỏa hoạn là ngắt nguồn ngay.

Những thông tin trên sẽ giúp đưa ra những phương án “chống cháy” tốt nhất cho ngôi nhà của bạn .
Kiều (Tổng hợp)

bài viết cùng chuyên mục