Cảnh báo nguy cơ chập điện mùa nóng 08/07/2018 13:49

Hiện nay là đỉnh điểm của mùa nắng nóng. Đây là lúc lượng điện tiêu thụ rất cao. Thời điểm nắng nóng là lúc các thiết bị hạ nhiệt được tận dụng tối đa. Nhiệt độ cao kết hợp với cường độ làm việc quá tải của máy móc, thiết bị điện tại các cơ quan, hộ gia đình là vô cùng lớn, dẫn đến quá tải điện. Đây là nguyên nhân cơ bản gây chập điện, dẫn đến các vụ cháy, nổ.

Chập điện là một trong những nguyên nhân hàng đầu để xảy ra các vụ cháy trong nhà dân. Trong thời gian qua, tình trạng chập điện dẫn đến cháy ngày càng gia tăng đang ở mức báo động. Đâu là nguyên nhân gây ra hiện tượng chập điện ngày càng nghiêm trọng.

Nguyên nhân chính của các vụ cháy nhà dân thường là do chập cháy điện

1. Sử dụng các thiết bị điện quá tải

Hiện nay các thiết bị điện trong mỗi gia đình đều được sử dụng với hiệu suất cao. Khi sử dụng các thiết bị điện đồng loạt sẽ khiến nguồn điện bị quá tải dẫn đến chập cháy.

Cắm quá nhiều thiết bị vào một ổ cắm gây quá tải

2. Chập mạch điện

Hệ thống điện sau quá trình sử dụng sẽ xảy ra các hiện tượng xuống cấp. Đường dây thường xuất hiện các hiện tượng như dây dẫn điện bị hở. Khi các pha chập vào nhau hoặc dây pha chạm đất khiến cho điện trở dây dẫn tăng lên đột ngột làm cháy dây dẫn sinh ra lửa điện và làm hủy hoại các thiết bị điện.

Hệ thống điện xuống cấp, dễ gây hiện tượng chập cháy

Khi xảy ra hiện tượng này nếu bạn không hiểu rõ quy trình phát điện cũng như quy cách đấu nối thì không nên tự ý đấu điện.

3. Ổ cắm và phích cắm không tương thích với nhau

Ổ cắm và phích cắm không tương thích với nhau có thể là do quá lỏng hay quá chặt. Điều này có thể dẫn đến tình trạng bị hở điện và gây chập điện cục bộ. Đó là do ở chỗ hở sẽ dẫn không khí vào làm cho điện trở dây dẫn tăng. Dẫn đến chảy nhựa xung quanh điểm tiếp xúc dẫn tới cháy thiết bị liền kề.

Cắm ổ điện không an toàn, gây cháy nổ.

Để hạn chế tình trạng này, khi chọn mua thiết bị ổ cắm, phích cắm; nên chọn những sản phẩm có chất lượng cao, nhãn mác rõ ràng, có thương hiệu uy tín. Bạn cũng nên lưu ý ổ cắm phải là loại có phần nhựa cách điện, không dễ bắt điện, chịu nhiệt tốt…

4. Cháy do sự dẫn nhiệt của vật liệu tiêu thụ

Khi xảy ra hiện tượng này có nghĩa là vật tiêu thụ điện trong gia đình bạn đã sử dụng trong thời gian dài nên sinh ra tình trạng bị tỏa nhiệt. Sự tỏa nhiệt này chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bị cháy nổ điện.

Bàn là là một trong những thiết bị điện dễ gây cháy

Do đó, lời khuyên cho các gia đình là không nên dùng thiết bị tỏa nhiệt để sấy quần áo. Nếu trong trường hợp bắt buộc thì nên trông chừng và chỉ sấy trong khoảng thời gian không quá 1 tiếng.

Ngày nay các sự cố về điện càng trở nên nguy hiểm và nghiêm trọng hơn. Đặc biệt là trong mùa nóng, các thiết bị điện ngày càng được sử dụng nhiều với công suất lớn hơn. Vì vậy để đảm bảo được an toàn khi sử dụng điện cần phải chú ý tới các nguyên nhân gây chập cháy điện.

Zum (tổng hợp)

>>XEM THÊM: BIỆN PHÁP AN TOÀN PCCC TRONG SỬ DỤNG CÁC THIẾT BỊ ĐIỆN

bài viết cùng chuyên mục