Nguy cơ cháy nổ ở các làng nghề truyền thống 02/07/2018 20:23

Hiện nay, các con số thống kê cho thấy, Việt Nam có 5096 làng nghề và làng có nghề. Trong đó có 1748 làng nghề truyền thống được công nhận. Các làng nghề chủ yếu sản xuất thủ công, phát triển tự phát. Nhiều làng nghề sản xuất, sử dụng những nguyên liệu, sản phẩm dễ cháy nên tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao. Đây là mối hiểm họa khôn lường đe dọa đời sống ở các vùng nông thôn Việt Nam.

  • SỐC: NGƯỜI LÍNH CỨU HỎA TAY KHÔNG BÊ BÌNH GAS ĐANG CHÁY NGÙN NGỤT
  • LÀM GÌ KHI MÁY BAY GẶP SỰ CỐ “TRÊN TRỜI”?
  • KỸ NĂNG THOÁT HIỂM KHI HỎA HOẠN XẢY RA Ở NHÀ RIÊNG

Nguy cơ cháy nổ ở các làng nghề truyền thống

Làng nghề chuyên sản xuất vàng mã tại xã Song Hồ (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh)

Tỉnh Bắc Ninh hiện có hơn 120 làng nghề, trong đó trên 60 làng nghề truyền thống. Đây cũng là tỉnh có nhiều làng nghề nhất Việt Nam

HIỂM HỌA CHÁY NỔ

Khoảng 20h tối 16-3, một vụ cháy lớn kinh hoàng đã xảy ra tại xưởng thu gom phế liệu nằm trên phố Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội. Đám cháy xảy ra bất ngờ, bùng phát tại vị trí có nhiều vật dụng dễ cháy nên nhanh chóng lan rộng. Cột khói đen sì bốc cao đến hàng trăm mét. Rất may, hiện trường đám cháy không khó để lực lượng cứu hỏa tiếp cận nên đã nhanh chóng khống chế được lửa bùng phát, cháy lan.

Chỉ 2 tuần trước đó, cũng tại địa bàn này đã xảy ra vụ cháy tại một xưởng sản xuất đồ da và nhựa. Rất may, cả hai vụ cháy đều không xảy ra thương vong.

Nguy cơ cháy nổ ở các làng nghề truyền thống

Vụ cháy cơ sở thu mua phế liệu tối 16-3  tại làng nghề kinh doanh buôn bán, thu mua phế liệu xã Tân Triều

Trước đó, đêm 6/12, xảy ra vụ cháy lớn tại Công ty cổ phần kỹ nghệ Châu Âu và Công ty TNHH Nam Việt tại làng nghề La Phù, Hoài Đức, Hà Nội. Mặc dù phát hiện sớm, nhưng hàng hóa trong nhà xưởng toàn đồ dễ cháy nên ngọn lửa bùng lên rất nhanh. Ngọn lửa không thể kiểm soát được, đã cháy lan sang nhà xưởng công ty.

Nguy cơ cháy nổ ở các làng nghề truyền thống

Vụ hỏa hoạn xảy khiến cho khoảng 1.300m2 nhà xưởng của nhiều doanh nghiệp bị lửa thiêu rụi

NGUYÊN NHÂN Ở ĐÂU?

Có thể nhận thấy hiện nay, tại các làng nghề truyền thống, nguy cơ cháy nổ luôn hiện rõ. Những nguyên nhân gây ra cháy có thể xuất phát từ những thói quen rất nhỏ của người dân như hút thuốc trong kho, xưởng có nhiều vật liệu dễ cháy. Cháy do chập điện, do hàn xì…Bên cạnh đó, còn là việc quy hoạch và xây dựng ở khu vực nông thôn. Những xưởng sản xuất san sát nhau cùng với đó công tác PC&CC không được đảm bảo…

 

BIÊN PHÁP KHẮC PHỤC

Để ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ ở các làng nghề truyền thống, người dân nên làm gì :
1. Trang bị đầy đủ kiến thức về phòng chống cháy nổ cho người dân. Khi phát hiện cháy, biết cách sử dụng bình chữa cháy, thiết bị chữa cháy, kĩ năng thoát hiểm…

Nguy cơ cháy nổ ở các làng nghề truyền thống

Trang bị bình cứu đề phòng cháy nổ xảy ra

2. Không tích trữ những chất nguy hiểm gây cháy, nổ với số lượng lớn trong nhà. ( xăng, dầu, bình ga mini….)

Nguy cơ cháy nổ ở các làng nghề truyền thống
Gas là nhiên liệu không thể thiếu trong mỗi gia đình, là nguyên nhân chủ yếu của những vụ nổ nhà cửa..

3. Lắp đặt hệ thống điện có cầu dao tự động, các thiết bị bảo vệ khi có sự cố xảy ra. Sử dụng các thiết bị điện đúng kỹ thuật. Không tự ý lắp đặt thêm các thiết bị tiêu thụ điện. Không để thiết bị điện sinh nhiệt lớn như bếp điện, quạt sưởi ấm… gần đồ dùng làm bằng vật liệu dễ cháy.

4. Khi xảy ra cháy gas tại vị trí bếp, đường ống, cụm van điều áp hãy tìm cách khóa van bình gas. Sử dụng bình chữa cháy, các vật dụng (chăn ướt, nước) để dập cháy. Nhanh chóng báo cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy biết theo số điện thoại 114.

5. Việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã vào những ngày lễ, Tết tại mỗi gia đình cần cách xa những nơi có chứa chất nguy hiểm cháy, nổ; có người canh để chống cháy lan.

6. Cần trang bị những thiết bị PCCC như bình cứu hoả, quả nổ chữa cháy tự động để phòng trường hợp có sự cố cháy nổ xảy ra.

Ngọc Tráng

bài viết cùng chuyên mục