Nhà ở, hộ gia đình có bị kiểm tra An toàn PCCC không? 11/05/2018 23:47

Đối với chung cư, nhà cao tầng thì đây là điều bắt buộc. Còn đối với hộ gia đình thì sao? Công tác kiểm tra an toàn PCCC có rà soát tới từng nhà?

Câu trả lời là CÓ – An toàn PCCC là điều bắt buộc với tất cả mọi người

UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch kiểm tra công tác an toàn PCCC đối với nhà ở, hộ gia đình.

Đối tượng thuộc diện kiểm tra là nhà ở riêng lẻ, nhà ở liền kề, nhà mặt phố, ngõ; nhà ở liền kề có sân vườn; nhà ở nhiều căn hộ (hay gọi là chung cư mini); nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; cơ sở sản xuất, kho hàng hóa xen kẽ trong khu dân cư.

an toàn pccc5

Công tác kiểm tra sẽ tập trung đánh giá an toàn PCCC về nguồn nước phục vụ chữa cháy. Bố trí sử dụng mặt bằng, công năng. Khoảng cách an toàn PCCC. Các điều kiện về thoát nạn (hành lang, cầu thang, ban công, logia, lối lên mái …). Bố trí sắp xếp vật tư, hàng hóa…

Tình hình cháy, nổ tại hộ gia đình có xu hướng gia tăng

Trong thời gian qua, tình hình cháy, nổ trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn biến phức tạp. Gần đây, đã xảy ra một số vụ cháy thuộc loại hình nhà ở hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh… Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản.

an toàn pccc23

Nguyên nhân là do sự hiểu biết về an toàn PCCC của người dân còn hạn chế. Nhiều hộ gia đình, cơ sở chưa có phương án PCCC tại chỗ. Chưa tự trang bị phương tiện PCCC như: bình chữa cháy, mặt nạ phòng độc, thang dây, ống tụt… Hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở và dân phòng còn mang tính hình thức, hiệu quả thấp…

Những điều cần biết trong an toàn PCCC hộ gia đình

1. Không để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy nơi đun nấu. Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt, khí dễ cháy nổ và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà.

an toàn pccc675

2. Ô tô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt. Thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu… phải đảm bảo kín.

3. Hạn chế sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp… để ốp tường, trần, vách ngăn nhằm hạn chế cháy lan.

4. Lắp thiết bị tự ngắt (Aptomat) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhánh và từng thiết bị điện tiêu thụ điện công suất lớn. Không để hàng hóa dễ cháy gần hệ thống điện như: bóng điện, ổ cắm, cầu dao.

5. Khi sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy phải có người trông coi. Không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người bị tàn tật, người bị tâm thần sử dụng các thiết bị điện.

an toàn pccc67

6. Bố trí nơi thờ cúng hợp lý. Tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên ban thờ phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy. Hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ. Chỉ đốt đèn, nến, thắp hương khi có người lớn ở nhà trông coi. Khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.

7. Khi sử dụng gas cần lưu ý: Khóa van bình gas trước, sau đó mới khóa van bếp. Tránh trường hợp chỉ khóa van bếp mà quên khóa van bình gas. Khi ngửi thấy mùi khí ngay lập tức cảnh báo cho mọi thành viên trong gia đình biết. Tuyệt đối không bật công tắc điện, hay bất cứ dụng cụ, thiết bị nào có phát sinh tia lửa. Nhanh chóng mở tất cả các cửa để thông gió. Kiểm tra cụm van, bình gas, đường ống xác định vị trí rò rỉ bằng nước xà phòng. Cố định tạm thời vị trí rò rỉ hoặc tháo dây dẫn gas và mang bình ra nơi thoáng gió. Sau đó thông báo cho nhà cung cấp gas hoặc đơn vị PCCC để xử lý.

an toàn pccc342

8. Trước khi rời khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải tắt hết tất cả thiết bị điện không cần thiết.

9. Không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà cao tầng. Nên trang bị thang dây để thoát nạn khi cháy xảy ra.

10. Cửa có nhiều khóa nên sử dụng các loại khóa kiểu chìa khác nhau để dễ phân biệt khi mở. Quy định nơi để chìa khóa dễ thấy, dễ lấy.

11. Nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật thì phải có nhiều biện pháp thoát nạn, cứu người phù hợp. Không được khóa cửa phòng của những người nêu trên.

an toàn pccc4

 

12. Chuẩn bị sẵn dụng cụ phá dỡ như búa, rìu, kiềm cộng lực để tạo lối thoát nạn. Không bố trí đồ vật cản trở đường lối, cửa thoát nạn.

13. Mỗi gia đình nên có dự kiến các tình huống thoát nạn khi có cháy xảy ra. Trang bị xô, thùng chứa nước để vừa phục vụ sinh hoạt, vừa phục vụ chữa cháy. Trang bị bình chữa cháy khí COvà bột khô. Đồng thời hướng dẫn cho mọi người trong gia đình cách sử dụng các dụng cụ chữa cháy.

Kiều (Tổng hợp)

>> Xem thêm: HY HỮU: LÍNH CỨU HỎA BỊ BẮT KHẨN CẤP VÌ… CỐ TÌNH PHÓNG HỎA

bài viết cùng chuyên mục