Gầm giường, nhà vệ sinh không phải nơi ẩn nấp khi cháy nhà! 16/07/2018 14:29

Theo thói quen, khi cháy nhà, nhiều người thường chui xuống gầm gường, trốn vào tủ, nhà vệ sinh… mà không hay biết rằng đó là thói quen chết người.

Gần nhất, vụ cháy ấp Cây Dầu, phường Tân Phú, quận 9 khiến hai bà cháu chết thảm cũng vì nguyên nhân này.

Gầm giường, nhà vệ sinh không phải nơi ẩn nấp khi cháy nhà

Đám cháy ở quận 9 khiến 2 bà cháu chết thảm

“Theo thông tin chúng tôi nắm được, lúc cháy cháu bé chui vào gầm giường trốn. Người bà đã tìm cách kéo cháu ra thì lửa đã lớn, bao trùm căn nhà… Nếu không cứu cháu, người bà đã thoát” – lãnh đạo Cảnh sát PC&CC TP. HCM thông tin.

Trung tá Huỳnh Quang Tuyến, Phó trưởng phòng Tham mưu chia sẻ. Ông cũng xuất thân là lính cứu hỏa, thuộc Cảnh sát PC&CC Quận 1. Cuộc đời binh nghiệp, ông và đồng đội đã chứng kiến rất nhiều cái chết thương tâm xuất phát từ thói quen chui vào gầm gường, nhà vệ sinh, tủ…khi xảy ra hỏa hoạn.

Tuyệt đối không trốn dưới gầm gường, nhà vệ sinh

Đám cháy sẽ lan tới, bạn chưa chết vì cháy đã chết vì ngạt khói. Ngoài ra, việc trốn ở những vị trí như gầm gường, nhà vệ sinh, tủ… còn khiến lực lượng cứu nạn cứu hộ khó tìm kiếm giải cứu.

Thay vì tìm chỗ lẩn trốn, bạn nên tìm cách thoát ra ngoài bằng các lối thoát hiểm. Có thể là ra ban công, lên tầng thượng, leo sang mái nhà bên cạnh,…

Gầm giường, nhà vệ sinh không phải nơi ẩn nấp khi cháy nhà

Nên tìm cách thoát ra ngoài thay vì tìm chỗ trốn

Nhưng nếu là nhà ống chỉ có một lối thoát hiểm duy nhất? Với vấn đề này, cần căn cứ vào tình hình thực tế. Tuy nhiên, nếu ngọn lửa mới bắt đầu, chưa quá lớn, người dân có thể thoát ra ngoài bằng cách nhúng chăn, mền vào nước trùm lên để chạy ra ngoài.

Làm mặt nạ phòng độc

Trường hợp chỉ có một lối thoát hiểm nhưng đã bị bít kín. Nhà lại không có dụng cụ phá, Nói thẳng là chỉ còn cách ngồi một chỗ chờ chết. Vậy phải làm sao?

Thay vì tìm chỗ trốn, bạn có thể làm mặt nạ phòng độc để tranh thủ thời gian đợi lực lượng PCCC. Khói là nguyên nhân hàng đầu gây ra thương vong trong các vụ cháy. Nạn nhân thường chết hoặc bất tỉnh do ngạt khói… trước khi bị lửa thiêu cháy.

Gầm giường, nhà vệ sinh không phải nơi ẩn nấp khi cháy nhà

Tự tạo mặt nạ phòng độc để phòng ngạt do khói

Bạn có thể dùng chăn, khăn mặt, khẩu trang, áo, mền,… (nói chung là dùng bất kỳ vật dụng gì có tác dụng như mặt nạ phòng độc) để tự tạo ra mặt nạ chống độc cho mình. Những vật dụng dùng để phòng độc nên nhúng nước. Vì nước giúp lọc độc hiệu quả hơn và khói khó xuyên qua được.

Nếu nhà mình cháy phải làm sao?

Đáng lo nhất là tâm lý chủ quan, “thần chết gọi ai người nấy dạ”. Cháy nổ có thể xảy ra bất cứ đâu, bất cứ lúc nào: đun nồi canh quên tắt bếp, lau chùi nhà cửa bằng xăng rồi hồn nhiên hút thuốc…

Thực tế, khi xảy ra hỏa hoạn, tâm lý con người thường hoảng loạn, không biết phải làm gì. Thay vì “mất bò mới lo làm chuồng”, bạn có thể chủ động bằng cách, tự đặt câu hỏi: “Nếu không may nhà mình cháy, thoát hiểm bằng cách nào? Phải làm thế nào?”.

Thực tế, nhiều gia đình có hai, ba lối thoát hiểm. Nhưng thậm chí vào ở cả chục năm rồi mà chẳng ai để ý.

Lối thoát hiểm ở đây không chỉ là cửa chính. Có thể là ban công, cầu thang thông lên tầng thượng. Ngó sang nhà bên lan can có thấp không, có thể leo qua đó rồi xuống an toàn hay không? Ngoài ra trong nhà nên trang bị sẵn trang thiết bị phá dỡ như xà beng, búa…

Gầm giường, nhà vệ sinh không phải nơi ẩn nấp khi cháy nhà

Cần quan tâm đến lối thoát hiểm, đề phòng trường hợp khẩn cấp

An toàn của bạn nằm trong chính tay bạn. Đừng để những thói quen xấu gây ra hậu quả nghiêm trọng. Có những việc đã xảy ra thì không sửa sai được.

Zum (tổng hợp)

XEM THÊM: KHÓI – NGUYÊN NHÂN HÀNG ĐẦU DẪN ĐẾN TỬ VONG TRONG CÁC VỤ CHÁY

bài viết cùng chuyên mục