PCCC tại 03 chung cư trên địa bàn TP.HCM: Quá nhiều vi phạm 09/05/2018 18:27

Kiểm tra công tác PCCC tại 03 chung cư trên địa bàn TP.HCM đều phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Trong hai ngày 07/5 và 08/5, đoàn kiểm tra liên ngành giữa Bộ Công an, Bộ Xây dựng và UBND TP. HCM đã đột xuất kiểm tra 03 chung cư tại TP.HCM gồm: chung cư Giai Việt nằm trên đường Tạ Quang Bửu (P.5, Q.8) do Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư; chung cư Horizon Tower nằm trên đường Trần Quang Khải (Q.1); và chung cư Vạn Đô nằm trên đường Bến Vân Đồn (P.1, Q.4) do Công ty địa ốc FICO làm chủ đầu tư.

PCCC tại 03 chung cư trên địa bàn TP.HCM 1
PCCC tại 03 chung cư trên địa bàn TP.HCM 1

Công tác PCCC tại các chung cư còn nhiều bất cập

Qua kiểm tra, các chung cư trên đều đã được cơ quan chức năng nghiệm thu hệ thống trang thiết bị PCCC, nhưng vẫn còn tồn tại một số vi phạm do các chủ đầu tư chưa chú trọng đến công tác bảo dưỡng, bảo trì hoạt động các hệ thống này.

Cụ thể tại chung cư Vạn Đô, nhiều hạng mục công trình tại tầng trệt và tầng một bị chủ đầu tư tự ý cải tạo hoặc hoán đổi công năng thành văn phòng cho thuê, nhà trẻ, nhà kho… mà chưa được cơ quan chức năng thẩm định, phê duyệt. Hành lang hai bên tòa nhà chung cư cũng bị chủ đầu tư “hô biến” một phần thành bồn hoa, cây cảnh khiến khi xảy ra sự cố cháy nổ, xe cứu hỏa không thể đi vào để tiếp cận hiện trường.

Chưa kể, chung cư này chưa mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc đúng theo quy định; chưa lắp đặt đầu báo cháy hoặc đầu phun Sprinkler tại phòng kỹ thuật, tại hành lang các tầng; một số đầu báo cháy không hoạt động; tủ báo cháy còn tín hiệu báo lỗi và chưa kết nối tự động với hệ thống chữa cháy tự động; máy bơm chữa cháy dự phòng chưa được đặt ở chế độ khởi động tự động, van họng chữa cháy bị hư hỏng…

PCCC tại 03 chung cư trên địa bàn TP.HCM 2
PCCC tại 03 chung cư trên địa bàn TP.HCM 2

Nhiều thiết bị PCCC chưa đảm bảo an toàn

Chung cư Giai Việt dù đã đi vào hoạt động được một thời gian dài nhưng đến nay vẫn chưa thành lập ban quản trị chung cư; chủ đầu tư còn lơ là không thực hiện kiểm tra bảo dưỡng hệ thống, phương tiện PCCC định kỳ. Công tác PCCC tại chỗ ở chung cư còn tồn tại hàng loạt khuyết điểm nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn PCCC.

Cụ thể, mặt tiền phía trước của chung cư bố trí hồ bơi khiến xe chữa cháy không tiếp cận được, nhiều phương tiện giao thông sắp xếp cản trở lối thoát nạn. Khu vực phòng kỹ thuật điện nước chưa đáp ứng yêu cầu ngăn cháy lan; hệ thống hút khói tại tầng hầm không hoạt động, các màn nước ngăn cháy chưa đảm bảo cường độ phun theo quy định; các đầu phun Sprinkler thay vì phun nước xuống lại bị lắp ngược nên phun lên trần nhà…

Đối với tòa nhà Horizon Tower, khu vực phòng thu rác không có hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động; hệ thống hút khói tại tầng hầm và hành lang không hoạt động; hệ thống đèn chiếu sáng sự cố và đèn chỉ dẫn thoát nạn chưa được trang bị đầy đủ, một số bị hư hỏng không sử dụng được…

Đánh giá chung về việc chấp hành quy định PCCC tại các chung cư ở TP. HCM, Đại tá Nguyễn Văn Băng – Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM cho biết, trên địa bàn TP.HCM hiện có 914 cơ sở chung cư với 1.351 khối nhà. Trong đó, chung cư dưới 10 tầng có 508 cơ sở, chung cư từ 10 đến 29 tầng có 382 cơ sở và chung cư từ 30 tầng trở lên có 24 cơ sở.

Ngay sau khi xảy ra vụ cháy chung cư Carina, Cảnh sát PCCC TP.HCM đã tiến hành kiểm tra, hướng dẫn PCCC đối với 552 lượt cơ sở chung cư. Qua kiểm tra đã phát hiện 257 lỗi vi phạm, lập biên bản xử phạt 150 vụ với số tiền trên 800 triệu đồng, tạm đình chỉ hoạt động 04 chung cư.

PCCC tại 03 chung cư trên địa bàn TP.HCM 3
PCCC tại 03 chung cư trên địa bàn TP.HCM 3

Nhiều chủ đầu tư chung cư chưa làm tròn trách nhiệm PCCC

Từ công tác kiểm tra thực tế, Đại tá Băng nhận định, một số chủ đầu tư vẫn chưa quan tâm thực hiện nghiêm túc các quy định PCCC như đưa dân vào ở khi chưa được nghiệm thu PCCC, không kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống PCCC thường xuyên, không trang bị đầy đủ các phương tiện PCCC chữa cháy tại chỗ.

“Ngay cả lực lượng PCCC cơ sở cũng còn nhiều yếu kém, thực hành chưa đúng các thao tác sử dụng thiết bị PCCC. Dùng bình chữa cháy mà xịt kiểu nhấp nhấp như tại chung cư Giai Việt thì không thể nào dập tắt được đám cháy nếu có sự cố xảy ra”, Đại tá Băng nói.

Ông Đoàn Ngọc Hải- Phó Chủ tịch UBND Q.1 cũng cho biết sau vụ cháy Chung cư Carina, Q.1 tiến hành kiểm tra gần 10 chung cư, tòa nhà cao tầng trên địa bàn, phát hiện nhiều tồn tại ở các chung cư, đặc biệt là chung cư cũ.

“Khi đi kiểm tra thực tế các chung cư như 12-14 Nguyễn Thị Nghĩa, chúng tôi lên tầng thượng nhưng không có một lối thoát nào. Một số nước phát triển đã bắt buộc các chung cư cần có lối thoát hiểm ngoài trời.

UBND Q.1 mong Bộ Xây dựng tham mưu cho Chính phủ quy định buộc các chung cư, tòa nhà xây mới cần có cầu thang thoát hiểm ngoài trời. Có như vậy khi cháy người dân chỉ cần chạy ra lối thoát hiểm ngoài trời là thoát nạn”, ông Hải đề xuất.

PCCC tại 03 chung cư trên địa bàn TP.HCM 4
PCCC tại 03 chung cư trên địa bàn TP.HCM 4

Đoàn công tác của Bộ Công an đánh giá thực trạng PCCC tại chung cư tại TP.HCM

Đồng tình quan điểm trên, ông Huỳnh Cách Mạng – Phó Chủ tịch UBND TP. HCM đánh giá, năng lực của nhà đầu tư còn hạn chế thiếu sót, chưa làm đầy đủ trách nhiệm phục vụ cư dân khi thiếu và yếu trong công tác PCCC và CNCH.

Thời gian tới UBND TP.HCM sẽ phối hợp với các ban ngành liên quan xử lý và công bố công khai những chung cư không an toàn PCCC. Phối hợp với các cơ quan tuyên truyền để các nhà đầu tư, người dân nâng cao ý thức PCCC.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh – Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đề nghị cảnh sát PCCC TP.HCM chủ động phối hợp với các sở ngành đề xuất những giải pháp giải quyết dứt điểm, khắc phục cho được những tồn tại về an toàn PCCC tại những chung cư vừa được phát hiện; chú trọng quy hoạch hạ tầng PCCC, thiết lập các điều kiện đảm bảo về giao thông và phương tiện PCCC trong quy hoạch tổng thể.

Thiếu tướng cũng yêu cầu các đơn vị chức năng thường xuyên kiểm tra kịp thời để phát hiện hệ thống PCCC tại các chung cư, nhà cao tầng có vận hành đảm bảo công tác chữa cháy khi sự cố xảy ra hay không./.

Diệu Linh (Tổng hợp)

bài viết cùng chuyên mục