5 tiêu chuẩn về phòng cháy, chữa cháy đối với chung cư ở Việt Nam 30/06/2018 12:57

Gần đây, nhiều vụ cháy chung cư nghiêm trọng liên tục xảy ra khắp cả nước. Một trong số nguyên nhân chính là do các chung cư chưa đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy.

Hình ảnh có liên quan

Bà hỏa liên tục ghé thăm các chung cư cao tầng (ảnh minh họa)

Dưới đây là một số quy định về phòng cháy, chữa cháy đối với chung cư ở Việt Nam:

1. Phải có hệ thống báo cháy tự động

Tòa nhà từ 5 tầng trở lên phải trang bị hệ thống báo cháy tự động. Hệ thống này phải đảm bảo các yêu cầu sau: Phát hiện cháy nhanh, chuyển tín hiệu rõ ràng và đảm bảo độ tin cậy. Trường hợp hệ thống báo cháy tự động có liên kết với hệ thống chữa cháy, ngoài chức năng báo cháy thì còn phải điều khiển hệ thống chữa cháy hoạt động ngay để kịp thời dập tắt đám cháy.

Hệ thống này sau khi đưa vào hoạt động phải được kiểm tra mỗi năm ít nhất 02 lần. Được bảo dưỡng ít nhất 2 năm một lần.

phòng cháy, chữa cháy 2

Nguyên nhân chính của vụ cháy chung cư Carina là do hệ thống tự động báo cháy không hoạt động

2. Cứ 50 – 150mphải có 1 bình chữa cháy

Tất cả các khu vực trong tòa nhà có nguy hiểm về cháy, kể cả những nơi đã được trang bị hệ thống chữa cháy đều phải trang bị bình chữa cháy xách tay hoặc bình chữa cháy có bánh xe. Bình phải được bố trí ở vị trí thiết kế, không để bình tập trung ở một chỗ.

Trong đó, với mức độ nguy hiểm thấp, định mức trang bị bình chữa cháy là 150m2/bình. Mức độ nguy hiểm trung bình là 75m2/bình. Với mức độ nguy hiểm cao là 50m2/bình.

phòng cháy, chữa cháy 1

Bố trí bình chữa cháy tập trung một chỗ sai quy định

3. Cửa thoát hiểm phải luôn đóng kín, không khóa, mở được từ bên trong

Cửa của các lối ra thoát nạn phải không có chốt khóa để có thể mở được cửa tự do từ bên trong mà không cần chìa. Với các tòa nhà có chiều cao lớn hơn 15m, các cánh cửa này phải là cửa đặc hoặc với kính cường lực.

Với các buồng thang bộ, cửa ra vào phải có cơ cấu tự đóng, khe cửa phải được chèn kín. Các cửa trong buồng thang bộ mở trực tiếp ra ngoài không có cơ cấu tự đóng và không cần chèn kín khe cửa.

Cửa của lối ra thoát nạn từ các gian phòng hay các hành lang phải là cửa đặc được trang bị cơ cấu tự đóng và khe cửa phải được chèn kín. Các cửa này nếu cần để mở khi sử dụng phải được trang bị cơ cấu tự đóng khi có cháy.

phòng cháy, chữa cháy 1 sd

Cửa thoát hiểm phải có cơ chế tự đóng

4. Có 1 – 2 họng nước tại mỗi điểm trong nhà

Các tòa chung cư phải bố trí từ 01 – 02 họng nước chữa cháy cho mỗi điểm bên trong nhà. Lượng nước tính cho mỗi họng là 2,5 lít/giây.

phòng cháy, chữa cháy 1 áz

Các họng chữa cháy bên trong tòa nhà phải bố trí cạnh lối ra vào, ở sảnh, hành lang và những nơi dễ thấy, dễ sử dụng. Tâm của họng chữa cháy phải đặt ở độ cao 1,25m so với mặt sàn. Mỗi họng chữa cháy trong tòa nhà phải có đặt van khóa, lăng phun nước và cuộn vòi mềm có đủ độ dài theo tính toán.

5. Có ít nhất 02 lối thoát nạn

Trong các nhà cao tầng phải có ít nhất 02 lối ra thoát nạn. Điều này đảm bảo cho người thoát nạn an toàn khi có cháy. Đồng thời cũng tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy hoạt động.

Trong các nhà cao tầng có diện tích mỗi tầng lớn hơn 300m2 thì hành lang chung hoặc lối đi phải có ít nhất hai lối thoát ra hai cầu thang thoát nạn. Cho phép thiết kế một cầu thang thoát nạn ở một phía, còn phía kia phải thiết kế ban công nối với thang thoát nạn bên ngoài nếu diện tích mỗi tầng nhỏ hơn 300m2.

phòng cháy, chữa cháy qd

Lối thoát hiểm trong chung cư

Trên đây là 5 yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy đối với chung cư. Chung cư của bạn đã đáp ứng đủ hết chứ?

Phong Lâm (Tổng hợp)

>> Xem thêm: PCCC TẠI 03 CHUNG CƯ TRÊN ĐỊA BÀN TP.HCM: QUÁ NHIỀU VI PHẠM

bài viết cùng chuyên mục