Rạp chiếu phim và những nguy hiểm tiềm ẩn nằm sau màn ảnh 31/12/2018 8:39

Đã có nhiều người từng chia sẻ, khi bước chân vào rạp chiếu phim, đôi lúc, họ từng xuất hiện ý nghĩ dại dột rằng: “Nếu ở đây chẳng may xảy ra cháy nổ thì mình chắc chỉ có chết!”.

Nguy hiểm từ sau “màn ảnh nhỏ”…

Các rạp chiếu phim hiện nay có lối đi nhỏ hẹp và tập trung nhiều người. Không gian trong phòng khép kín, các ghế ngồi được bọc vải có đệm mút ở giữa. Hệ thống điện được thiết kế ở dạng cáp ngầm, ít được chú ý. Vì thế khả năng gây chập mạch dẫn đến cháy. Bên cạnh đó, việc dùng nhiều loại phông, màn và thiết bị điện công suất lớn cũng là nguyên nhân gây hỏa hoạn.

   Vụ cháy rạp chiếu phim Thăng Long (TP.HCM)

Mặt khác, nhiều khán giả không chấp hành quy định an toàn PCCC như hút thuốc, sử dụng các nguồn sinh lửa, sinh nhiệt bên trong rạp chiếu phim là mối tiềm ẩn về nguy cơ cháy nổ.

Chấp hành các quy định an toàn PCCC tại rạp chiếu phim

Vậy cần làm gì khi có đám cháy xảy ra tại rạp chiếu phim ?

– Khi ngửi thấy mùi khét, khói hoặc trông thấy lửa thì phải nghĩ đến việc thoát thân. Tuyệt đối không chần chừ mang theo đồ đạc. Nhanh chóng di chuyển đến lối thoát nạn an toàn.

Nhanh chóng tìm lối thoát an toàn

– Bò hoặc đi khom người khi di chuyển trong phòng có nhiều khói. Nếu không nhìn thấy lối thoát thì nên lần, sờ theo một bên tường để đi, chắc chắn sẽ tìm thấy cửa ra.

                                            Đi cúi người theo men tường để tìm thấy lối thoát

– Lưu ý tuyệt đối không thoát nạn bằng thang máy mà phải bằng cầu thang bộ. Nếu phải mở cửa cầu thang bộ, hãy kiểm tra nhiệt độ tay nắm cửa trước khi mở. Để mở cửa, nên dùng mu bàn tay chạm vào trước. Khi cửa đã mở, phải luôn đứng xoay lưng về cánh cửa.

Dùng mu bàn tay để mở cửa

– Nếu phải băng qua lửa hoặc bị mắc kẹt trong đám cháy, chú ý đến tất cả các vật liên quan đến nước quanh mình. Thậm chí trong trường hợp khẩn cấp, ta phải tự dùng đến nước tè của mình. Sau đó, nhanh chóng lấy vải, khăn, giấy ướt, áo sơ mi, áo lót… đổ nước vào và bịt lên mũi, miệng. Trường hợp có thể kiếm được nhiều nước, hãy nhúng áo của mình vào nước và khoác lên người. Sử dụng vải ướt bịt chặt các khe cửa để ngăn khói, lửa.

Dùng vải, khăn ướt, áo,… để bịt mũi và miệng

– Nếu bị lửa làm cháy quần áo, phải ngưng chuyển động. Sau đó che mặt, nằm xuống và lăn qua, lăn lại cho đến khi lửa được dập tắt.

             Các lưu ý khi bị lửa cháy vào quần áo

Tự trang bị cho mình các kĩ năng thoát hiểm khi đám cháy xảy ra là điều rất quan trọng. Ngoài ra, mỗi người phải nâng cao ý thức và chấp hành tốt các quy định an toàn PCCC để có những buổi xem phim thú vị, trọn vẹn niềm vui.

Bugi (Tổng hợp)

XEM THÊM

KỸ NĂNG THOÁT HIỂM KHI HỎA HOẠN XẢY RA Ở CÁC TỤ ĐIỂM GIẢI TRÍ NHƯ BAR, KARAOKE…

bài viết cùng chuyên mục