Sạc dự phòng – Quả bom nổ chậm!!! 09/04/2019 9:14

Với tính chất công việc phải di chuyển nhiều thì sạc dự phòng vô cùng tiện ích cho người dùng . Nhưng chúng thực sự là “những quả bom nổ chậm” , tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ nguy hiểm.

Chiến công hiển hách của các “quân cảm tử”.

Vụ cháy căn hộ trong chung cư Parc Spring, Q.2, TP.HCM là một chiến công của “đội quân cảm tử” – pin, sạc dự phòng. Người dùng đã cắm sạc dự phòng nhiều ngày gây quá tải và phát nổ, cháy lan sang các vật khác.

Cục sạc dự phòng phát hỏa gây cháy chung cư

Ngày 22/11/2018, tại đại lộ Thăng Long, một chiếc xe máy SH bỗng dưng bốc cháy dữ dội. Nguyên nhân ban đầu được cho là do tài cháy cục sạc pin dự phòng trong cốp xe máy.

Cháy xe do cục sạc để trong cốp xe

Vì sao pin, sạc dự phòng lại dễ phát nổ ?

Cấu tạo của sạc dự phòng gồm các viên pin năng lượng. 1 cell Pin Li-ion được cấu tạo bởi nhiều tấm điện tích trái dấu chồng lên nhau, phân tách bởi lớp cách điện mỏng. Khi tấm bị hỏng, điện tích được dẫn trực tiếp qua bản cực trái dấu, pin nóng lên nhanh và gây cháy nổ. Pin sạc hoạt động theo quá trình nạp hoặc xả phát sinh nhiệt. Nếu nhiệt độ tăng cao quá mức sẽ gây nổ. Nguyên nhân này có thể do sản phẩm chất lượng kém hoặc do cách sử dụng.

                Sạc dự phòng có nhiều loại

Pin sạc dễ gây cháy, nổ nếu nhà sản xuất sử dụng vật liệu, linh kiện kém chất lượng. Bên cạnh đó, cáp giá rẻ có tỉ lệ đồng thấp, sạc lâu và dễ nóng, đứt. Điều này gây chạm mạch, gây hỏng mạch sạc, cháy nổ pin.

            Pin dự phòng nhái chứa toàn cát

Một nguyên nhân nữa gây ra cháy nổ ở sạc dự phòng là thiết kế bảng mạch kém. Thiết kế tốt đảm bảo không xảy ra quá áp, quá nhiệt hay đoản mạch trên cục sạc. Mạch điều khiển kém gây tình trạng mạch không tự ngắt khi quá tải, hoạt động không ổn định. Điều này khiến cho lõi pin bị nóng quá mức và dễ phát nổ.

             Chất lượng sạc dự phòng kém

Tuy nhiên, đa số các vụ cháy nổ sạc dự phòng đều do việc sử dụng không đúng cách. Các vụ cháy này đều ảnh hưởng lớn đến tính mạng cũng như tài sản.

Vậy cần chú ý gì khi sử dụng sạc dự phòng ?

Đầu tiên, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, chú ý đến thời gian đầy pin tối thiểu. Để đảm bảo an toàn, người dùng nên rút sạc khi pin đã đầy. Tránh trường hợp cắm sạc trực tiếp vào nguồn điện quá lâu, gây quá nhiệt dẫn đến cháy hoặc nổ.

           Rút ra khi pin sạc dự phòng đã đầy

Cẩn trọng với pin bị rơi, rớt, bung vỏ. Dùng loại pin này sẽ thấy pin sạc nóng bất thường khi sạc điện thoại.

   Không dùng khi pin có dấu hiệu bất thường

Để sạc điện thoại xa nguồn nhiệt và chất lỏng. Đặc biệt, pin sạc dự phòng phải xa tầm với của trẻ em.

Hạn chế để sạc ở những nơi có nhiệt độ cao. Thói quen bỏ sạc dự phòng vào cốp xe và cắm sạc trực tiếp cho điện thoại rất nguy hiểm. Điều này làm thiết bị quá nhiệt và dẫn đến nguy cơ cháy nổ.

Một điều cũng cần chú ý là không cắm sạc dự phòng trong môi trường quá kín. Không để nước làm ướt cổng sạc, không sử dụng trong điều kiện ẩm ướt,

   Để sạc dự phòng ở nơi khô ráo, thoáng mát

Tránh ham rẻ mua nhầm sạc dự phòng kém chất lượng, “chuốc họa vào thân”. Chọn đơn vị bán uy tín và sử dụng sạc dự phòng chính hãng, đảm bảo an toàn.

         Chọn sạc dự phòng của đơn vị uy tín

Mỗi người nên theo dõi và có thói quen sử dụng pin sạc sự phòng đúng cách. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như giảm thiểu nguy cơ cháy nổ xảy ra.

Bugi (Tổng hợp)

XEM THÊM

GẦM GIƯỜNG, NHÀ VỆ SINH KHÔNG PHẢI LÀ NƠI ẨN NẤP KHI CHÁY NHÀ!

bài viết cùng chuyên mục