Thị trường thiết bị PCCC “nóng lên” sau hàng loạt vụ cháy 06/05/2018 11:21

Thời gian gần đây liên tục xảy ra những vụ cháy lớn gây rúng động dư luận. Thị trường thiết bị PCCC đang có dịp nhộn nhịp trở lại.Tuy vậy, chưa xuất hiện hiện tượng “sốt” giá theo sự kiện.

Nhu cầu về thiết bị PCCC chỉ tăng sau các vụ cháy

Theo những người chuyên buôn bán các thiết bị PCCC. Phần lớn người dân vẫn chưa thực sự quan tâm đến an toàn cháy nổ. Chỉ khi có những vụ việc xảy ra nơi họ sinh sống, người dân mới chú ý tới.

Tại nhiều cửa hàng chuyên bán thiết bị PCCC cũng như online, lượng tiêu thụ đồ PCCC cao hơn ngày thường. Các mặt hàng được ưa chuộng khác gồm thang dây, búa khẩn cấp… Trong đó, mặt nạ phòng độc, thang dây có lượng tiêu thụ cao hơn hẳn.

thiết bị pccc 2

Mặt nạ chống khói bao gồm hai lõi lọc, sản xuất ở Đài Loan có giá 170.000 đồng/chiếc. Trong khi đó loại mặt nạ do Nhật Bản sản xuất có giá mỗi chiếc là 800.000 đồng. Loại này bằng nhựa, có màn poly ngăn khói bụi, vi khuẩn. Ngoài ra, các cửa hàng cũng có nhiều bộ mặt nạ giá lên tới hàng triệu đồng.

Các loại dây thoát hiểm 20-50m để lắp đặt cho các chung cư có giá khoảng 3,5-7 triệu đồng. Nhiều cửa hàng, công ty cũng quảng cáo sẽ lắp đặt miễn phí tại nhà.

Ngoài dụng cụ để thoát hiểm, thiết bị báo cháy cũng được mua bán nhộn nhịp trở lại. Thiết bị báo khói lắp đặt trên cao có giá từ 150.000 cho một đầu báo khói.

thiết bị pccc13

Anh Trần Việt Anh –  chủ một cửa hàng PCCC online ở TP.HCM cho biết. Gần đây lượng tiêu thụ các thiết bị PCCC tăng nhiều so với thời gian trước. Khách hàng hầu hết là những người dân sống ở chung cư tại TP.HCM.

Tuy vậy, dù lượng mua hàng tăng cao nhưng chưa thấy hiện tượng “sốt” giá theo sự kiện.

Người dân đã thực sự ý thức được tầm quan trọng của công tác PCCC?

Dạo quanh khu vực chuyên bán thiết bị PCCC ở Hà Nội. Như Nguyễn Du, Yết Kiêu, Yên Lãng,… Hoạt động buôn bán khá trầm lắng, ít người qua lại hoặc đóng cửa im lìm.

Chủ cửa hàng M.N trên phố Nguyễn Du cho biết mấy ngày nay buôn bán vẫn ảm đạm. “Có bán được thiết bị PCCC cho mấy người đâu”, chị ngao ngán.

thiết bị pccc13r

Khi được hỏi về nhu cầu mua thiết bị PCCC. Anh Nguyễn Hào – một cư dân chung cư khu vực Linh Đàm chia sẻ: “Mình thấy hàng xóm xung quanh chưa ai mua thêm đồ PCCC cả. Riêng mình đi làm suốt, ít ở nhà nên cũng chưa mua”.

Anh Hào cũng cho biết thêm, khu chung cư gia đình đang ở mới xây hai năm. Công tác PCCC cũng khá ổn. Mỗi tầng đều có cửa mở ra cầu thang thoát hiểm. Cửa sập tự động có biển chỉ dẫn, không bị chèn đá, có đèn khẩn cấp.

Dọc hành lang có máy phát hiện khói và vòi phun tự động. Hai đầu dãy thang máy có bộ sơ cứu cháy. Khu này tập dượt PCCC chữa cháy cũng khá thường xuyên. Nhưng không biết khi cháy thật thì thế nào thôi”. Anh Hào hài hước kể.

Tạm kết

Thực trạng thị trường thiết bị PCCC nhộn nhịp sau thảm họa, rồi nguội dần theo sự kiện diễn ra từ lâu. Tâm lý “mất bò mới lo làm chuồng” vẫn tồn tại ở Việt Nam hiện nay. Các cơ quan chức năng cần có những hành động quyết liệt hơn nữa để nâng cao ý thức PCCC của người dân.

Kiều (Tổng hợp)

>> Xem thêm: CÁCH XỬ LÝ CHÁY KHẨN CẤP KHI KHÔNG CÓ BÌNH CỨU HỎA

bài viết cùng chuyên mục