THIẾT BỊ ĐIỆN TRONG NHÀ ĐUA NHAU… CHÁY NỔ! 10/07/2018 13:23

Thời nay, thiết bị điện là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên đa phần hệ thống điện của các gia đình Việt Nam đều chưa đảm bảo an toàn.

Bà hỏa thường do các vật dụng không ngờ đến trong nhà mời đến

Hằng năm, số vụ cháy với nguyên dân do sự cố điện luôn trên 60%. Trong đó, sự cố từ các thiết bị điện luôn chiếm từ 2/3 trở lên. Quạt điện, cục phát Wifi, đèn, pin sạc, máy tính, tủ lạnh,… dẫn đầu danh sách nguy cơ cháy nổ cao nhất.

Sự cố cháy quạt điện cướp đi tính mạng của 3 mẹ con

Mới đây nhất có thể kể đến vụ nổ sạc dự phòng ở chung cư ParcSpring (quận 2, TPHCM). Trước đó, ngày 31-3 một nhà dân ở quận 8 xảy ra cháy quạt và lan ra toàn bộ phòng ngủ. Ngày 13-1 từ sự cố cục phát Wifi tại kho dụng cụ thể thao chung cư Rubyland quận Tân Phú khiến nhiều người tá hỏa bỏ chạy….

Sức công phá của một chiếc tủ lạnh khi phát nổ

Nguyên nhân do đâu?

Các thiết bị điện dễ gây cháy phần lớn do người dùng quên ngắt điện khi không sử dụng. Thiết bị hoạt động liên tục trong thời gian dài sinh nhiệt hoặc gặp sự cố điện gây cháy.

Nguy cơ cháy có thể từ chính thói quen xấu của người sử dụng

Đó có thể là do chuôi cắm tiếp xúc kém với ổ cắm. Dây dẫn kém chất lượng, mối nối dây lỏng lẻo, gây bị gấp khúc, đè nén,… Cầu dao tự động không tự ngắt khi có sự cố.

Cháy máy vi tính văn phòng

Ngoài ra còn có thể do vật dụng cũ đã sử dụng nhiều năm. Hay việc tận dụng các đồ vật hư hỏng sửa chữa lại. Vật dụng không đảm bảo chất lượng, không có nguồn gốc rõ ràng.

Nổ bình acquy xe đạp điện

Một số cách hạn chế cháy nổ vật dụng, thiết bị điện:

  • Trước khi khóa cửa nhà, cửa phòng phải kiểm tra hệ thống điện, ngắt nguồn các thiết bị điện, cắt cầu dao tổng. Đối với tủ lạnh, tủ đông nên đi đường dây và gắn cầu dao riêng để khi cắt cầu dao tổng không bị ảnh hưởng.
  • Nên mua vật dụng tại các trung tâm điện máy uy tín và có bảo hành.
  • Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, tra dầu, vệ sinh vật dụng, thiết bị.
  • Vật dụng, thiết bị sử dụng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất và đến thời điểm nhất định nên thay mới, tốt nhất không xài quá 10 năm.
  • Đường dây, ổ cắm phải bố trí nơi dễ quan sát, hạn chế tác động của ngoại lực; không luồn dây dẫn dưới các đồ vật khác. Phích cắm tiếp xúc với ổ cắm đảm bảo chắc chắn, mối nối dây bền chặt.

Zum (tổng hợp)

XEM THÊM: PHÁT MINH ĐÃ CỨU SỐNG HÀNG TRĂM NGƯỜI TRONG BIỂN LỬA

bài viết cùng chuyên mục