BẤT NGỜ VỚI THỦ PHẠM GÂY CHÁY NHIỀU NHẤT TRONG GIA ĐÌNH 06/07/2018 17:22

Trong tất cả các vật dụng trong gia đình, chiếc quạt điện lại là thủ phạm gây cháy nhiều nhất! Tại sao lại vậy? Dưới đây là quy trình “gây án” của thủ phạm.

Quá trình gây án của hung thủ, kẻ không ai ngờ đến

Rất nhiều vụ cháy bắt nguồn từ những vấn đề vô tình xảy ra trong nhà. Đó có thể là chập điện, thiết bị điện bị cháy, hàn xì, hở ga… Nhưng bất ngờ nhất, thủ phạm gây cháy nhiều nhất trong gia đình lại là chiếc quạt điện.

Hậu quả khôn lường

Gây đây nhất là vụ cháy ngày 4/12/2017 tại một căn nhà thuộc quận 11, thành phố Hồ Chí Minh. Vụ cháy đã cướp đi sinh mạng của 3 mẹ con, trong đó có bé chỉ mới 6 tuổi. Sau khi điều tra, nguyên nhân được xác định là do quạt treo tường bị chập điện.

thủ phạm gây cháy 1 - kienthucphongchay.com

Hiện trường vụ cháy khiến 3 mẹ con tử vong

Hay vụ cháy quạt điện ở tiệm bánh mì ngày 15/4/2017 tại Thanh Khê, Đà Nẵng. Ngoài ra còn rất nhiều vụ cháy thương tâm mà nguyên nhân chính lại do chính chiếc quạt điện. Thủ phạm không ngờ đến đã đem lại bao hậu quả khôn lường.

thủ phạm gây cháy 2 - kienthucphongchay.com

Tiệm bánh Đồng Tâm nơi xảy ra vụ cháy

Nguyên nhân dẫn tới quạt điện bị cháy

  • Quạt bị kẹt trục sẽ sinh ra nhiệt lớn làm nóng thân động cơ. Nếu bật quá lâu trong tình trạng này sẽ khiến lớp vỏ nhựa bị chảy nhũn. Đồng thời cuộn dây điện của stator có thể chập cháy dẫn tới cháy luôn lớp vỏ nhựa này.Khi rotor bị kẹt lâu sẽ dẫn tới nhiệt trong động cơ tăng cao rất nhanh do dòng điện cảm ứng gây ra. Đây là lý do quạt có thể cháy nếu bị kẹt trục quá lâu.
  • Vật liệu dây quấn ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả của quạt. Thông thường dây quấn có chất liệu là đồng, tuy nhiên trong thực tế, để giảm chi phí người ta thay đồng bằng nhôm. Đặc điểm của nhôm là điện trở lớn, sinh nhiệt lớn, hiệu quả kém. Khi sử dụng nhôm thường làm quạt nhanh hỏng và đứt dây. Đây cũng là một nguyên nhân phổ biến gây chập cháy quạt điện.
  • Tác động từ bên ngoài như quạt bị đổ, cánh quạt bị kẹt do vướng vật cản. Dẫn tới động cơ quạt sinh nhiệt cao, gây cháy nếu không phát hiện kịp thời. Ngoài ra một số bộ phận khác như nút bấm, tụ điện hay đường dây trong quạt cũng có thể gây chập trong điều kiện thời tiết ẩm nồm. Tuy nhiên nguyên nhân này hiếm khi xảy ra.

Lưu ý khi sử dụng quạt điện

Để đảm bảo không xảy ra chập cháy quạt điện, ta nên lưu ý các vấn đè sau:

  • Sử dụng quạt chất lượng cao để đảm bảo tuổi thọ, hiệu quả cao. Chất lượng linh kiện phải đạt tiêu chuẩn chung của thiết bị
  • Thường xuyên vệ sinh quạt luôn sạch. Nên tra dầu bôi trơn cho trục bạc được làm việc ở điều kiện tốt nhất.
  • Nên sử dụng các loại quạt lắp cố định nhằm hạn chế va đập, đổ quạt khi sử dụng. Nếu cần sử dụng quạt cơ động hơn, ta nên ưu tiên các loại quạt hộp có chức năng tự tắt khi đổ
  • Không nên sử dụng quạt điện liên tục 24/24. Tắt khi không sử dụng sẽ không tạo điều kiện cho hung thủ gây án.
  • Vị trí để quạt nên tránh xa vật liệu dễ cháy, đồ dùng dễ bắt lửa như quần áo. Lưu ý thêm những đồ đạc vướng víu, dễ quấn vào cánh quạt như các loại dây buộc, túi nilong, màn gió mỏng,…

Trang bị những kiến thức cơ bản về quạt điện và lưu ý khi sử dụng, bạn sẽ không cho hung thủ có cơ hội gây án.

Zum (tổng hợp)

>>XEM THÊM: NGƯỜI LÍNH CỨU HỎA TAY KHÔNG BÊ BÌNH GAS ĐANG CHÁY NGÙN NGỤT

bài viết cùng chuyên mục